ป๊ากสามเสน ตึกเหลือง บ้านพระสรรพการหิรัญกิจ (เชย อิศรภักดี) Park Samsen

Updated: Dec 11, 2019ตึกเหลือง สถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิค อาคารสุดท้ายที่รอดพ้นจากการขยายตัวของวชิรพยาบาลแห่งนี้ เสนาบดีกระทรวงมหาดไทย สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จมาเปิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2451 ซึ่งครั้งหนึ่งยืนเคียงคู่กับตึกชมพู และอีกหลายๆ สิ่งปลูกสร้างในอาณาเขตของ “บ้านหิมพานต์” หรือ “ป๊ากสามเสน” ตามความฝันสุดบรรเจิดของพระสรรพการหิรัญกิจ (เชย อิศรภักดี) ที่ตั้งใจเนรมิตคฤหาสน์ของตนให้เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของเมืองไทย

ป๊ากสามเสน ไม่เพียงเพียบพร้อมไปด้วยสวนหย่อม เขามอ โรงละคร(ขนาดย่อม) และการจัดแสดงละครสมัยใหม่ แต่คฤหาสน์แห่งนี้ยังถูกยกย่องให้เป็นสิ่งปลูกสร้างที่งามหรูอลังการที่สุดในยุคสมัย (ไม่นับสิ่งปลูกสร้างในเขตพระราชฐาน) ซึ่งแน่นอนว่าการจะได้สัมผัสสิ่งงามหรูเช่นนี้ย่อมมีราคาไม่น้อยเลย

4 ปีต่อมา เมื่อพระสรรพการถูกฟ้องล้มละลาย ตึกเหลืองก็ถูกเปลี่ยนบทบาทไปตามพระราชกระแสของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเห็นว่า พระอารามที่นิยมสร้างกันตามราชประเพณีนั้นมีจำนวนมากแล้ว สถานพยาบาลนั้นมีประโยชน์ยิ่ง จึงทรงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้พระคลังข้างที่ ซื้อที่ดินจำนวน 27 ไร่ พร้อมคฤหาสน์แห่งนี้ให้เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) ดัดแปลงเป็น “วชิรพยาบาล” มาจวบจนทุกวันนี้

ตึกเหลืองจากที่เคยเป็น ตึกอำนวยการ ห้องพักผู้ป่วย แพทย์ สำนักงานพยาบาลและห้องสมุด มาอย่างยาวนาน ปัจจุบันก็ถูกปล่อยให้นิ่งสงบ แผ่รังสีแห่งการรอคอย คอยผู้มีอำนาจตัดสินใจ เนรมิตให้รังสีแห่งความขมุกขมัวนี้กลายเป็นสาธารณประโยชน์อันใดอันหนึ่ง ในวันอันใกล้หรือไกลแค่ไหน .. ใครจะรู้ ..

#Mostview #Nobility #ถนนสามเสน

3,544 views
Follow Us