คลองสาน

สมัยที่แม่น้ำเจ้าพระยายังเป็นเส้นทางคมนาคมสายหลัก ริมสองฝั่งแม่น้ำ คือ ถนนเจริญกรุงและเจริญนครก็มีลักษณะไม่ต่างไปจากฟุตบาทจอดเรือ โรงงานและโกดังจึงผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด เวลาผ่านไปนับร้อยปี เส้นทางคมนาค...

สถาปัตยกรรมจีนแต้จิ๋ว "เหี่ยซัวโห้ว" (เสือลงเขา) อายุราวสมัยรัชกาลที่ 2 หลังนี้ ตั้งอยู่สุดซอยสมเด็จเจ้าพระยา 3 แรกที่บรรพบุรุษ(คุณทวด)ซื้อจากผู้ขาย ก็อยู่อาศัยกันมาก่อนแล้วถึง 3 ชั่วอายุคน และบ้านหลั...

สมเด็จเจ้าพระยาซอย 5 หรือ ซอยบ้านช่างนาค คือ แหล่งช่างทองช่างนากชาวลาวที่เจ้าพระยาบดินทร์เดชา(สิงห์ ต้นตระกูลสิงหเสนี) สมุหนายกในรัชกาลที่ 3 พามาตั้งหลักแหล่ง หลังจากปราบกบฏเจ้าอนุวงศ์แห่งนครเวียงจันท...

วัดอนงคารามหรือเดิมชื่อวัดน้อยขำแถม สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ (ทัด บุนนาค) เป็นผู้สร้างขึ้นคู่กันกับวัดพิชัยญาติ เมื่อปี พศ. 2393 แล้วถวายเป็นพระอารามหลวงในรัชกาลที่ 3 ต่อมาในรัชกาลที่ 4 วัดนี้ก็...

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกลือแหลมทอง หรือโรงเกลือแหลมทอง เป็นโรงงานเกลือเก่าแก่ที่คงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในย่านฝั่งธนบุรี นับแต่ครั้งรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โรงเกลือแห่งนี้ตั้งอยู่ใน...

ตลาดเก่าและหลุมหลบภัยยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 บนที่ดินของนายพลตรี พระยาวิชิตณรงค์(คืบ สุวรรณฑัต) อดีตนายทหารในรัชกาลที่ 6 หลังจากตลาดเลิกไปก็กลายเป็นที่จอดรถของคนในย่านนั้น จนปัจจุบัน(พ.ศ. 2560) มีการเค...

Please reload

Featured Posts

บ้านสงวนสุข บ้านราชเลขาธิการในสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

November 18, 2017

1/6
Please reload

Update
Please reload

More Topics
Please reload

Follow Us